Mansa Musa – Vị vua giàu nhất lịch sử nhân loại và chuyến đi “phượt” đắt giá nhất thế giới.

Mansa Musa (1280 – 1337) là vị vua thứ 10 của đế quốc Mali giàu có ở Tây Phi ở thế kỉ 14. Tại thời điểm vua Mansa Musa lên ngôi, đế quốc Mali kiểm soát những lãnh thổ trước đây thuộc Đế quốc Ghana ở miền nam Mauritanie và Melle ngày nay cùng các vùng đất xung quanh.

Trong suốt thời gian trị vì của mình, vua Mansa Musa đã mở rộng lãnh thổ Mali bằng cách xâm chiếm 24 thành phố lân cận. Khi qua đời năm 1337 vua Mansa Musa đã tích luỹ cho mình khối tài sản ròng tính theo lạm phát thời điểm hiện tại là hơn 400 tỷ USD gấp 1,6 lần tỷ phú giàu có nhất thế giới hiện tại là Elon Musks và nhiều hơn khối tài sản của Bill Gates, Warren Buffet và thành viên giàu có nhất gia tộc Walton là Sam Walton cộng lại.

Mansa Musa và chuyến đi “phượt” đắt giá nhất thế giới

Mansa Musa là người rất sùng đạo và tin rằng Hồi giáo là cửa ngõ đế bước vào thế giới văn hoá của vùng Đông Địa Trung Hải. Đây cũng là nguyên nhân của chuyến đi “phượt’ đắt nhất lịch sử mang lại tiếng tăm cũng như “tổn hại” nền kinh tế nghiêm trong cho đất nước Mali và cả Ai Cập.

Vua Mansa Musa và chuyến đi phượt đắt giá nhất thế giới
Vua Mansa Musa và chuyến đi “phượt” đắt giá nhất thế giới

Chuyến hành hương của ông diễn ra vào khoảng năm 1324-1325 với hơn 60.000 tuỳ tùng của vua tất cả đều mặc trang phục lụa Ba Tư sang trọng, gấm thêu kim tuyến và trang sức bằng vàng ròng. Trong đó là 12.000 nô lệ và 500 sứ giả và một hàng dài lạc đà đều phải mang theo vàng thỏi hoặc những chiếc túi chứa đầy vàng để vua Mansa có thể dễ dàng phân phát cho bất cứ người dân nghèo nào mà ông bắt gặp trên đường đi. Chính điều này đã khiến người ta biết đến ông như là một vị vua rộng lượng và hào phóng. Thậm chí, người dân còn đứng dọc theo các con phố dẫn tới Mecca để chờ đợi sự xuất hiện của ông.

Những ghi chép này tồn tại trong nhiều tài liệu khác nhau, bao gồm các nhật ký, lịch sử truyền miệng. Vua Musa được biết là đã đến thăm vua Mamluk Al-Nasir Muhammad của Ai Cập trong tháng 7 năm 1324.

Những hành động hào phóng của Mansa Musa đã vô tình “tàn phá” nền kinh tế ở những nơi mà ông đi qua. Giá cả hàng hóa và đồ gốm bị thổi phồng lên cao ngất ngưỡng. Tất cả các cửa hàng, các chợ ở Cairo tràn ngập người Mali và việc mua bán đều trả bằng vàng. Thoạt đầu thương nhân Ai Cập rất vui mừng nhưng rồi càng ngày, số vàng do người Mali tung ra càng nhiều mà hàng hóa thì thiếu, dẫn đến vàng xuống giá. Phải mất 12 năm, thị trường vàng Ai Cập mới phục hồi. Theo ước tính của các sử gia, đoàn đi “phượt” của vua Mansa đã chi tiêu ở Cairo hết 12,5 tấn vàng.

Tranh vẽ vua Munsa Musa tay cầm thỏi vàng trong Catalan Atlas năm 1375
Tranh vẽ vua Munsa Musa tay cầm thỏi vàng trong Catalan Atlas năm 1375

Sau đó, để sửa chữa “sai lầm” của mình, Mansa Musa đã mua lại vàng từ những người cho vay nặng lãi ở Cairo. Đây có lẽ là lần đầu tiên và cũng là duy nhất trong lịch sử tính tới thời điểm này, một cá nhân có thể kiểm soát giá cả của vàng bạc trên khắp vùng Địa Trung Hải.

Khi đến thánh địa Mecca, vua Musa đã dâng tặng 20 tấn vàng để góp phần trùng tu, nâng cấp những đền thờ trong thánh địa. Tại Majisid al-Haram, trung tâm thánh địa, tất cả các hoa văn ở những cây cột trong hang đá, nơi nhà tiên tri Muhammad lần đầu tiên được Thượng đế truyền cho Kinh Qur’an, đều được nạm vàng.

Khép lại cuộc hành hương, Musa trở về từ Mecca. Ông đã đưa về một vài học giả Hồi giáo trong đó có cả hậu duệ của nhà tiên tri Muhammad, một nhà thơ và kiến trúc sư Abu Es Haq es Saheli. Có thông tin cho biết nhà vua đã trả cho nhà thơ 200kg vàng để có được sự phục vụ của ông ấy.

Không chỉ phô trương sự giàu có của mình, Musa được ghi nhận là người có công xây dựng nhiều nhà thờ Hồi giáo công phu nhất lịch sử và một số trong đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Ngoài ra, ông còn xây dựng nhiều trường học, thư viện và biến Timbuktu thành trung tâm giáo dục.

Năm 1337, sau 25 năm cai trị Đế chế Mali, vua Musa qua đời ở tuổi 57 và truyền ngôi cho con trai là Mansa Maghan. Tuy nhiên, vị vua trẻ tuổi đã không thể duy trì sự giàu có và nền hòa bình cho Mali.

Cuối thế kỷ 14, các vùng đất của Mali dần bị đế chế khác chiếm đóng. Nguồn tài sản của quốc gia vì thế cũng cạn kiệt. Sang đến thế kỷ 15, Mali trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha. Sự xuất hiện của người châu Âu ở Tây Phi đã đánh dấu sự chấm hết cho Đế chế Mali thịnh vượng một thời cùng vị vua giàu có nhất lịch sử nhân loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *